7 sự thật trong dự án IT không phải nhà quản lý nào cũng biết

Lập trình viên là những ngừoi hiểu rõ nhất về những phần công việc không tên mà không phải quản lý nào cũng hiểu. Tuy nhiên có những phần việc các nhà quản lý cần biết rõ hơn, như trong danh sách bên dưới.

1. “Nợ kỹ thuật” làm chậm tiến độ dự án rõ rệt 
Những nhà quản lý và nhân viên không chuyên kỹ thuật thường không hiểu rằng tăng năng suất đồng nghĩa với việc giảm về chất lượng và dần dẫn đến những lỗi trong hệ thống/ sản phẩm không được sửa hết. Để tiết kiệm chi phí và tiến độ dự án, phía quản lý cần quan tâm đến sự cân bằng giữa năng suất và khả năng tăng năng suất.
 
2. Dự tính là vô dụng
Những dự đoán xa hơn 2 giờ làm việc thực ra là vô dụng. Lý do đơn giản là tất cả các dự án đều ẩn chứa những lỗi không lường trước được, và có thể xảy ra bất cứ khi nà- những khoảng tiêu tốn này không thể bị loại bỏ.
Nếu nhà giám sát cứ khăng khăng dựa vào dự đoán, thì lập trình viên lúc này cần lên tiếng đưa ra đề xuất chia nhỏ hơn các nhiệm vụ để dự đoán rơi vào những khoảng thời gian nhỏ hơn. 
 
3. Anh có thể làm nhanh hoặc đúng
Câu chuyện muôn thuở, tất cả nhà quản lý đều nói nhân viên của họ có thể làm công việc đó nhanh hơn. Kết quả cho ra chắc chắn mang nhiều sơ suất vì khi nhân viên cố gắng làm việc nhanh, đi đường tắt và bị áp lực về thời gian dẫn đến kết quả giảm sút. Vì vậy, song song với việc hoàn thành nhiêm vụ nhanh, nhân viên đó để lại các khoản “nợ kỹ thuật” cho người khác giải quyết. Cách giải quyết cho những nhân viên đang gặp phải quản lý không chuyên này là nêu rõ các nguy cơ gây tốn kém do việc đi đường tắt gây ra và thậm chí có thể tốn kém hơn nhiều lần.
 
4. Một số nhân viên không code được 
Trong một nhóm làm việc, có những nhân viên thay vì xây dựng sản phẩm, mỗi dòng code của họ đều gây ra lỗi hơn là giải quyết chúng. Nhưng chẳng ai muốn việc xấu xảy đến với đồng nghiệp nên họ im lặng. Tuy nhiên, nếu thành viên đó đang làm trì trệ tiến độ của cả nhóm, thì cần thẳng thắn báo cáo về chất lượng công việc của thành viên đó. Nếu không, bạn cũng chỉ như thành viên đó mà thôi.
 
5. Thiết bị tốt là đầu tư tốt nhất cho năng suất.
Máy tính cũ, màn hình cũ, thiết bị cũ là những gì nhân viên vẫn phải sử dụng hàng ngày Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo có hiểu biết sẽ hiểu rằng đầu tư cho công nghệ là cách đầu tư sớm có lợi hơn hết. Ngay cả khi nhân viên chỉ dùng thiết bị khoảng 1 giờ/ ngày, thiết bị đó cũng đã là khoản đầu tư tốt. Nhưng không may, nhiều nhân viên không thể thuyết phục được quản lý thay đổi hạ tầng thiết bị để phục vụ công việc và phải chọn cách cuối cùng là tìm một nhà quản lý hiểu biết hơn.
6. Công nghệ mới thực ra ít rủi ro hơn bạn nghĩ
Trước đây, các nhà quản lý thường lo lắng về những nền tảng mới không được cập nhật thường xuyên, các mã nguồn mở không được hỗ trợ nếu công ty sử dụng. Thực tế ngày nay đã thay đổi rằng  các nền tảng lập trình được hỗ trợ hàng ngày, và đa số những nền tảng này là mã nguồn mở. Ngược lại, việc sử dụng các nền tảng cũ lại mang lại nhiều rủi ro hơn, vì vậy thay đổi chắc chắn là lựa chọn thông minh. 
 
7. Nhà phân tích và quản lý dự án … chẳng làm được việc gì
Điều này có vẻ hơi nhạy cảm, nhưng nhiều người tin rằng các nhà phân tích và quản lý dự án thực ra là vô dụng. Người phân tích dự án thì chỉ quản lý công việc chung khi liên lạc trực tiếp giữa khách hàng và lập trình viên chiếm hầu hết thời gian của dự án. Quản lý dự án chỉ dùng khi dự án dùng môi trường Agile. Khi đó, việc diễn gải cho nhà quản lý cặn kẽ mô hình Agile làm việc thế nào, và cụ thể dự án cần những thành viên như thế nào là rất cần thiết và tránh sự dư thừa. 

Chia sẻ từ: jaxenter.com/7-realities-of-software-development-119424
Dịch bởi: Oanh Nguyễn

Tạo bởi admin-admin vào lúc 11:39:31 10-11-2015

Bài viết cùng thể loại