Chứng khoán Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ

Nguồn FDI cũng tăng cao tại thị trường Việt Nam so với cùng kỳ năm trước, đạt 772 triệu USD trong 8 tháng, gấp 3,5 lần so với 2015. Điều này cho thấy thị trường Việt đang thu hút rất nhiều nguồn đầu tư nước ngoài và trở thành một trong những thị trường tăng trưởng mạnh mẽ và tiềm năng.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng công bố tại cuộc Họp báo Chuyên đề tháng Tám tại Hà Nội về chỉ số VN - Index đạt mức đỉnh cao trong vòng 8 năm trở lại. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay được đánh giá là một trong năm thị trường thế giới có mức tăng trưởng cao nhất và mức sinh lời lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á trong quý 2. Những thông tin này dự báo một tương lai sáng lạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
 
 
Mặc dù tình hình kinh tế thế giới biến động, mọi hoạt động kinh doanh cũng như thị trường giảm mạnh nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có sự phục hồi và duy trì được tốc độ tăng trưởng khá. Vốn hóa thị trường bằng 38% GDP. 

Theo báo cáo từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến 23/8, VN-Index đã tăng 13,8% và HNX-Index tăng 4% (so với 31/12/2015). Bên cạnh đó, vốn hóa thị trường đã đạt mức 1,59 triệu tỷ đồng, tương đương 38% GDP và tăng 17%.

Về thanh khoản, giao dịch bình quân đạt 6.200 tỷ đồng/phiên, tăng 25% so với năm 2015, trong đó giá trị giao dịch trái phiếu chỉnh phủ tăng 34%, giao dịch cổ phiếu tăng 16% .
 
Ngay cả các hoạt động huy động vốn  cũng khá thành công trong bảy tháng vừa qua của năm. Tổng số vốn đạt được tăng 81% (254,400 tỷ đồng).  Công tác cổ phần hóa được giới đầu tư quan tâm, thị trường có 58 doanh nghiệp đấu giá cổ phần hoá, thu về tổng giá trị đạt 5.291 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2015, tỷ lệ thành công đạt 66%. Ngoài ra, thoái vốn Nhà nước thực hiện được 21 đợt đấu giá, thu về 1.899 tỷ đồng, tăng 112% với tỷ lệ thành công đạt 73%.
 
Nguồn FDI cũng tăng cao tại thị trường Việt Nam so với cùng kỳ năm trước, đạt 772 triệu USD trong 8 tháng, gấp 3,5 lần so với 2015. Điều này cho thấy thị trường Việt đang thu hút rất nhiều nguồn đầu tư nước ngoài và trở thành một trong những thị trường tăng trưởng mạnh mẽ và tiềm năng. 
 
Nguyên nhân của sự phát triển tiềm năng này chính là sự đổi mới của chính phủ nhiệm kỳ mới trong các chính sách gần đây. Chính phủ thường xuyên phát đi những thông điệp tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh... Dòng vốn FDI tăng mạnh do một số doanh nghiệp nước ngoài đang tích cực nghiên cứu và đầu tư tại thị trường Việt, cũng một phần do hiệp định TPP vừa được Việt Nam ký kết, góp phần mở rộng nguồn đầu tư và giảm thiểu các thủ tục hành chính pháp lý. Cùng với đó là việc tăng tốc giải ngân vốn tài khóa kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thêm vào đó tăng trưởng tín dụng bảy tháng đạt 8,54%. 

Trên thị trường chứng khoán, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty niêm yết có sự cải thiện, lợi nhuận quý 2 tăng 16,45% so với quý 1, ngoài ra hàng tồn kho cũng đã giảm 72%.

Ô​ng Bằng cũng cho biết, Ủy ban cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp tái cấu trúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường, triển khai các sản phẩm mới (phái sinh, covered warrant…), tiếp tục hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý.
 
Theo Ông Vũ Bằng, hiện tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang triển khai các giải pháp mở rộng và nâng hạng thị trường như mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài, đơn giản hóa việc đăng ký và các thủ tục liên quan... 
 
Với những chinh sách trên, chính phủ đã và đang làm rất tốt công cuộc xây dựng, mở rộng và phát triển nền kinh tế nước nhà. Thị trường Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, vươn lên với hi vọng trở thành con rồng châu Á sẽ không còn xa nữa. 

                                                                                   Theo Linh Chi, Vietnam +
 

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:40:47 29-08-2016

Bài viết cùng thể loại