Công tác an sinh xã hội tại Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn

Lĩnh vực lao động việc làm đang được nhìn nhận theo một góc độ tiêu cực. Ủy ban vấn đề anh sinh xã hội cho biết tiền lương tối thiểu tại nhiều khu vực lao động đã tăng lên một cách đáng kể, thế nhưng vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu sống tối thiểu của người dân (hơn 80%).

Đồng lương tại Việt Nam nếu tính trung bình vẫn chưa đảm bảo phục vụ cho nhu cầu tối thiểu của người dân, thêm vào đó lao động trình độ thấp lại dễ kiếm việc làm hơn các lao động có trình độ cao.
 


Ngày hôm nay (29/7) - ngày cuối cùng của kỳ họp thứ nhất - Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay.

Lĩnh vực lao động việc làm đang được nhìn nhận theo một góc độ tiêu cực. Ủy ban vấn đề anh sinh xã hội cho biết tiền lương tối thiểu tại nhiều khu vực lao động đã tăng lên một cách đáng kể, thế nhưng vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu sống tối thiểu của người dân (hơn 80%).
 
Các cuộc đình công hiện nay đang có chiều hướng giảm mạnh, kèm theo tính chất phức tạp của  các cuộc đình công cũng không còn lớn như trước nhưng vẫn không đúng quy định của pháp luật. Tình trạng thất nghiệp vẫn còn rất nhiều và gặp nhiều bất cập trong khâu xử lý, để giải quyết vấn đề còn lắm gian nan. Tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp cũng còn khá nhiều. Theo thống kê, có đến 190,9 nghìn người có trình độ đại học trở lên, 118,9 nghìn người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp; 10 nghìn người có trình độ cao đẳng nghề; 60,2 nghìn người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp.... Đây quả là những con số không nhỏ và rất khó giải quyết triệt để. Điều đáng nói là tỷ lệ thất nghiệp trình độ cao lại nhiều hơn tỷ lệ người lao động có trình độ thấp. 

Đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp của nhóm đã qua đào tạo cao hơn nhiều so với nhóm chưa qua đào tạo: nhóm cao đẳng chuyên nghiệp vẫn ở mức cao nhất 8,07%, cao đẳng nghề 4,87% và đại học trở lên là 3,93%.

Ngoài ra, tình trạng thiếu việc làm cũng đáng quan tâm, quý I/2016 là 1,76% tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2015 (1,61%).

Cụ thể trong quý 1 năm nay, trong tổng số 1,6 triệu lao động có thời gian làm việc dưới 35 giờ/tuần, có khoảng 821,1 nghìn người thiếu việc làm, tăng 62,8 nghìn người so với quý 4/2015. Tỷ lệ thiếu việc làm khu vực nông thôn là 2,28%, gấp 3 lần khu vực thành thị (0,70%)...

Những vấn đề bất cập trong giải quyết việc làm được thể hiện rõ hơn khi có 54,501 doanh nghiệp mới được thành lập gần đây, dù chỉ là các doanh nghiệp nhỏ, Tình hình này đã tác động khá lớn với cơ hội giải quyết việc làm và tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động. Việt Nam là nước chưa phổ biến về các loại bảo hiểm, chi khi nào cần thiết hoặc bị ép buộc thì họ mới chịu mua.

Chua có giải pháp nào để bảo vệ quyền lợi cho người đóng bảo hiểm xã hội 

Đáng chú ý là tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội xảy ra phổ biến ở tất cả các địa phương; chưa có giải pháp hiệu quả để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động đóng bảo hiểm xã hội trong các doanh nghiệp có chủ sở hữu bỏ trốn.

Luật hiện hành đã quy định chính sách khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác (bảo hiểm hưu trí bổ sung, bảo hiểm hưu trí tự nguyện thương mại) phù hợp cho người lao động nhưng việc triển khai trên thực tế còn rất hạn chế. 
 
Hiện tại chính sách về việc làm, bảo hiểm và chế độ giúp đỡ, hỗ trợ người lao động tại nước ta còn rất hạn chế và gặp nhiều khúc mắc. Nhà nước cần có các biện pháp hiệu quả và hợp lý để giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển vững mạnh. 
 
                                                                                                 Theo soha.vn

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 10:41:41 02-08-2016

Bài viết cùng thể loại