Điện gió Việt Nam: Tiềm năng lớn nhưng còn nhiều gian nan

Ngành điện gió tại Việt Nam còn non trẻ, hạ tầng hỗ trợ kém, thiếu nhân sự chuyên môn. Quan trọng hơn, chi phí đầu tư cao nhưng giá mua điện gió tại Việt Nam chỉ khoảng 7-8 cent/KWh. Mức giá này thấp nhất khu vực, không đảm bảo cho dự án có lãi

Điện gió là một loại điện được sản sinh ra từ sức gió tự nhiên, vì thế cũng như thủy điện, đều mang lại lợi ích rẻ và thân thiện với môi trường, tuy nhiên điện gió phải tùy thuộc vào sức gió nên không được phổ biến tại nhiều nước có khí hậu không thích hợp. Tại Việt Nam, mô hình điện gió vẫn còn khá mới, chủ yếu nước ta chỉ sử dụng thủy điện làm nguồn năng lượng chính. Để hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn này, đã có nhiều dự án về các nguồn năng lượng khác như nhiệt điện, điện gió, năng lượng mặt trời bổ trợ. 
 
Tại Việt Nam, nhà máy Điện gió Phú Lạc đã đi vào hoạt động từ tháng 6 - 2016 với 12 tua bin (công suất tối đa 24MW/năm). Trong khuôn viên 400 ha, công ty đang tiếp tục đầu tư điện mặt trời với công suất khoảng 100 MW. Dự kiến tương lai sẽ tiếp tục tăng công suất cho nhà máy lên 30MW đồng thời thành lập dự án phát triển mô hình trồng rau sạch, trang trại chăn nuôi gia súc trong khuôn viên dự án phát triển du lịch sinh thái và tham quan quy trình sản xuất điện mặt trời, điện gió. 
 
 
Việc phát triển điện gió tại  Việt Nam hiện nay vẫn còn khó khăn và khan hiếm, vì là mô hình khá mới nên chưa được đón nhận nhiều. Tuy nhiên theo ông Bùi Văn Thịnh, Việt Nam sở hữu tiềm năng điện gió khá lớn. Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, xét đến 2030, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng công suất nguồn điện gió từ 140MW lên 800 MW vào 2020, khoảng 200 MW vào 2025 và khoảng 6,000 MW vào 2030. Nhưng đó chỉ là mục tiêu đặt ra, để đạt được các chỉ số trên cần rất nhiều cố gắng vì mô hình điện gió còn mới lạ tại Việt Nam. 
 
Nhiều dự án đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận nhưng không thể triển khai do không vay được vốn. Nguyên nhân là ngành điện gió tại Việt Nam còn non trẻ, hạ tầng hỗ trợ kém, thiếu nhân sự chuyên môn. Quan trọng hơn, chi phí đầu tư cao nhưng giá mua điện gió tại Việt Nam chỉ khoảng 7-8 cent/KWh. Mức giá này thấp nhất khu vực, không đảm bảo cho dự án có lãi.
 
Dù rằng Chính phủ đã cam kết cuối năm 2016 sẽ xây dựng giá mới cho năng lượng tái tạo nhằm thúc đẩy quá trình phát triển điện gió, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được ban hành. Dù rằng Hiệp hội Điện gió Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ điều chỉnh giá mua điện gió lên mức 9,5 cent/KWh nhưng vẫn chưa được thông qua. Ông Lê Hải Bình cho biết 6 năm qua, 12 nước trong đó có Việt Nam đã rất nỗ lực đàm phán, ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Nếu được triển khai, TPP sẽ đáp ứng lợi ích chung của tất cả các nước thành viên, không chỉ tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa các nước, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác, liên kết kinh tế và sự ổn định, thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việc Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh rút khỏi TPP đồng nghĩa với việc 11 nước còn lại phải đàm phán lại hoặc "khai tử" hiệp định, bởi theo thoả thuận trước đó, TPP chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước phê chuẩn trước tháng 2/2018 và các nước này phải đóng góp ít nhất 85% GDP trong khối, tức là không thể thiếu Mỹ hoặc Nhật.
 
Với những diễn biến như vậy, điện gió vẫn còn khá gian nan để phát triển tại Việt Nam, nhưng với tiềm năng phát triển to lớn về ngành này cùng lòng nhiệt huyết đam mê của nhiều nhà khoa học, kỹ sư Việt, chẳng mấy chốc Việt Nam sẽ làm chủ được công nghệ này và phổ biến nó trên toàn quốc, giúp tăng năng suất điện quốc gia, giảm giá thành và tăng trưởng kinh tế Việt Nam vững mạnh đồng thời bảo vệ môi trường tốt hơn. 
 
                                                                                          Theo Người Lao Động
 

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:40:22 17-02-2017

Bài viết cùng thể loại