Lao động Việt thăng tiến nhanh nhưng liệu có tốt?

Điều quan trọng và cốt lõi nhất để có thể được thăng tiến dễ dàng trong công việc đó chính là không ngừng nâng cao năng lực bản thân, bạn không thể tồn tại lâu ở một tổ chức khi năng lực bạn không có mà chỉ dựa dẫm vào các mối quan hệ.

Thực hiện cuộc khảo sát mới nhất của Seek Asia cho thấy thời gian trung bình để được thăng chức tại các quốc gia là 2,75 năm, còn tại Việt Nam mức này cũng đã là 2,3 năm, khá cao và đầy tiềm năng. 
 
Nhìn nhận lại chính sách thăng tiến thông qua các xu hướng mới nhất, cũng như các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chính sách này, từ đó có thể nhìn rõ hơn thái độ của người lao động đối với nó. Qua đó cho thấy ngày càng có nhiều người lao động chú trọng đến phát triển sự nghiệp bản thân.

Báo cáo này được thực hiện vào quý 4/2016 với 10.389 nhân viên và 518 nhà tuyển dụng từ nhiều ngành nghề tại Hong Kong, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Philippines và Việt Nam. Riêng số người tham gia khảo sát tại Việt Nam là 1.076 người.

Với kết quả báo cáo cho thấy những yếu tố hàng đầu để được thăng chức với người lao động là năng lực bản thân. Tuy hiện nay vẫn còn nhiều biến tướng trong quá trình làm việc và nhiều người vẫn nghĩ mạng lưới quan hệ tốt, luôn tạo được cảm tình với lãnh đạo thì sẽ dễ dàng được thăng chức hơn là thực lực bản thân, nhiều người cũng chỉ dựa vào may mắn và cho rằng đó là yếu tố quyết định trong quá trình thăng tiến sự nghiệp của mình. Thế nhưng điều quan trọng và cốt lõi nhất để có thể được thăng tiến dễ dàng trong công việc đó chính là không ngừng nâng cao năng lực bản thân, bạn không thể tồn tại lâu ở một tổ chức khi năng lực bạn không có mà chỉ dựa dẫm vào các mối quan hệ.

Khi được yêu cầu đánh giá quy trình thăng tiến của công ty, có đến 80% người lao động tại các nước được khảo sát đã nói rằng họ được giao thêm nhiều bổn phận hoặc trách nhiệm, nhưng chỉ có 40% trong số họ sau đó nhận được bổ nhiệm chính thức.

Sự chênh lệch lớn này có thể ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên, vì họ có thể coi cách thức này là nhằm tăng thêm trách nhiệm mà không mang lại lợi ích gì cho sự nghiệp của bản thân.
 
Nhà tuyển dụng luôn chú trọng vào những phẩm chất về trách nhiệm, tinh thần làm việc cùng với năng lực bản thân người lao động trong việc đánh giá thăng chức cho họ. Thế nhưng với suy nghĩ của người lao động thị những tiêu chí như "tình nguyện tham gia" hay "huấn luyện/hướng dẫn" đều không nằm trong suy nghĩ của họ, đa phần chỉ muốn làm hết thời gian làm việc quy định.
 
Trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát thì Việt Nam là nước nổi bật với thời gian trung bình được thăng chức cho nhân viên chỉ có 2,3 năm trong khi tỉ lệ này lại cao hơn nếu xét tổng thể các nước với chỉ số lên đến 2,75 năm.

Trung bình sau mỗi lần được thăng chức, mức lương của người lao động ở Việt Nam, Indonesia và Philippines là tăng cao nhất với tỉ lệ 20-24%. Trong khi tỉ lệ tăng lương trung bình tại Hong Kong, Singapore, Malaysia và Thái Lan là 14-17%.

Có đến 41% người làm khảo sát không nhận được bất kỳ quyền lợi nào kèm theo sau khi được thăng chức, nhất là ở Singapore, Hong Kong và Thái Lan; riêng tại Việt Nam là 31%.

Phần lớn quyết định bổ nhiệm thăng chức ở 7 quốc gia và vùng lãnh thổ trên diễn ra vào tháng 1, 6 và 12.

Khoảng 55% doanh nghiệp được khảo sát cho biết ngân sách tăng lương không cố định, cơ hội thăng tiến luôn mở rộng cho nhân viên thể hiện tốt.

“Được thăng tiến trong công việc” là một trong những yếu tố thu hút người lao động hàng đầu. Và đây là yếu tố mà nhà tuyển dụng có thể tận dụng để xây dựng thương hiệu tuyển dụng để thu hút và giữ nhân tài.

Theo đó, nhà tuyển dụng cần xây dựng một lộ trình phát triển rõ ràng cho từng vị trí và đảm bảo được tính công bằng cho mọi nhân viên. ‘Người giỏi cần được trọng dụng’ nhưng không đồng nghĩa với những quyết định thăng tiến thiếu minh bạch, dẫn đến mất lòng tin ở nhân viên.

Điều này được chứng minh cụ thể trong khảo sát, khi người lao động cho số điểm khá thấp khi được hỏi về tính công bằng/minh bạch của quy trình thăng tiến trong công ty. Theo đó, người thực hiện khảo sát có sự bất mãn khi xem xét tương quan giữa nỗ lực và mức độ đóng góp của nhân viên so với mức tưởng thưởng từ phía công ty.

Ngoài ra, việc không nhất quán và minh bạch trong quy trình/quyết định thăng tiến cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt nhân viên hiện tại và người lao động trên thị trường nói chung.

Với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, những điểm ‘chưa tốt’ này có thể có ảnh hưởng nhiều hơn dự tính và làm các nhân tài ái ngại khi lựa chọn gia nhập công ty.

Nhanh chưa hẳn lúc nào cũng tốt. Việt Nam là quốc gia có thời gian trung bình được thăng chức ngắn nhất, mức lương cao nhất trong khu vực nhưng cũng đem lại không ít thách thức cho cả doanh nghiệp và người lao động.
 
Trước khi đòi hỏi phúc lợi thì người lao động cần phải hoàn thành tốt trách nhiệm bản thân và tự xem xét có đủ điều kiện để thăng chức hay không, ngược lại phía nhà tuyển dụng cũng cần thực hiện minh bạch hóa khâu thăng chức và thưởng phạt công minh để có thể khiến người lao động cống hiến hết mình cho công ty mà không phải băn khoăn đến những vấn đề khác.
 
                                                                                          Theo Một Thế Giới

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 17:04:51 25-04-2017

Bài viết cùng thể loại