Thực phẩm xuất khẩu sạch, thực phẩm trong nước lại bẩn, lỗi do ai?

An toàn thực phẩm từ lâu đã là một vấn đề khó giải quyết tại nước ta. Vấn đề này có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của cả một thế hệ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội và sự phát triển giống nòi về lâu về dài.

Theo như số liệu gần đây thì thực phẩm Việt Nam xuất khẩu qua nước ngoài luôn đạt chuẩn an toàn và vệ sinh trong khi đó người dân trong nước lại phải sử dụng những thực phẩm bẩn kém chất lượng. Điều này gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Trách nhiệm thuộc về ai?
 

 
Ông Lương Văn Tự, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương Mại tại Hội thảo Giải pháp thúc đẩy thực thi trách nhiệm trong quản lý chuỗi giá trị nông nghiệp diễn ra ngày 15/7 cho biết: "Tại sao chúng ta bán cho người nước ngoài thực phẩm an toàn để họ ăn mà Việt Nam lại không làm được việc đó. Đây là trách nhiệm của người Việt Nam, trong đó có cơ quan quản lý và những người tham gia sản xuất, kinh doanh".

Cục quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản cho biết thông tin về 6 tháng đầu năm 2016 về thị trường thực phẩm nước ta. Dù tỉ lệ thực phẩm bẩn có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn đó khá nhiều thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang lưu hành tràn lan trong thị trường nội địa. Kết quả cụ thể cho thấy trong rau có 4,2% vi phạm, Thuốc bảo vệ thực vật 3,98%, thịt 10,93%; Hóa chất, kháng sinh, chất cấm, kim loại nặng 1,3%; Thủy sản nuôi (1,61%) trong đó chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, chất cấm chiếm 1,41%, tăng so với cuối năm 2015 (1,14%).
 
An toàn thực phẩm từ lâu đã là một vấn đề khó giải quyết tại nước ta. Vấn đề này có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của cả một thế hệ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội và sự phát triển giống nòi về lâu về dài. Nhưng do sự thiếu hiểu biết và những con người vô lương tâm chỉ biết đến lợi ích cá nhân mà gạt bỏ những giá trị tập thể đã khiến tình trạng thực phẩm bẩn tại nước ta rơi vào trạng thái đáng báo động và lên án. 
 
Năm 2015 các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt các cơ sở chế biến thực phẩm bẩn không đúng quy định, vi phạm rất nhiều nội quy về an toàn vệ sinh thực phẩm. Có đến 77,946 cơ sở chế biến, kinh doanh vi phạm những điều trên, chưa dừng lại ở đó, có hơn 32,060 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình chế biến và sản xuất thực phẩm cho thị trường trong nước. Các cơ quan cũng đã tiêu hủy gần 100 tấn các loại thực phẩm bẩn. Tuy con số người tử vong do ngộ độc chỉ có 23 người và số người ngộ độc là 4965 người nhưng mối nguy hiểm tiềm tàng đang ăn dần vào cơ thể của mỗi người, gây nên những căn bệnh thế kỉ khiến hàng trăm hàng triệu người phải lao đao khi sử dụng thực phẩm bẩn do chính người của ta sản xuất. Thế mới đau lòng! Con số này sẽ còn tăng trong thời gian tới nếu như các cơ quan chức năng không có các biện pháp an toàn hợp lý để ngăn chặn tệ nạn thực phẩm bẩn đang tràn lan trong thị trường. 
 
Tình trạng lạm dụng những thứ hóa chất cấm trong ngành nông nghiệp nước ta đang diễn biến ngày càng phức tạp. Điều này là do công tác giáo dục, cung cấp kiến thức cho nông dân không đủ khiến họ chỉ kinh doanh nhỏ lẻ dẫn đến hàng loạt sai phạm trong khâu sản xuất và chế biến. Số liệu gần đây cho biết nước ta hằng năm đã nhập khẩu 100,000 tấn hóa chất thuốc BVTV với hơn 5000 loại. Thật sự là không thể tin được mức độ nhập hóa chất của nước ta để phục vụ cho quá trình sản  xuất và chế biến thực phẩm lại quá nhiều và phức tạp đến vậy. 

Quản lý chất lượng sản phẩm còn lỏng lẻo ở nhiều khâu trong chuỗi từ sản xuất, chế biến, vận chuyển, bao gói, tiêu thụ thực phẩm. Nhận thức và ý thức, trách nhiệm về an toàn của các tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi sản xuất, quản lý còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát, chế tài xử phạt và xử chưa đủ sức răn đe.
 
 
Nếu muốn đáp ứng nhu cầu  vệ sinh an toàn thực phẩm thì quy trình cấp chứng nhận và khảo sát chất lượng sản phẩm cũng đã tiêu tốn khá nhiều chi phí, điều này vượt ngoài khả năng của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ và chỉ có các tập đoàn lớn mới đủ khả năng chi trả cho vấn đề này. Đây là lí do tại sao thực phẩm xuất khẩu an toàn vì là do các tập đoàn lớn chịu trách nhiệm còn những thực phẩm lưu hành nội địa thì do các doanh nghiệp nhỏ lẻ, các hộ nông dân sản xuất nên không thể kiểm định chất lượng cũng như quy trình sản xuất được. Để nhận được giấy chứng nhận cũng như khảo sát quy trình sản xuất thì người sản xuất phải mời đơn vị xét nghiệm lấy mẫu để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh… trung bình mỗi loại rau mất 8,8 triệu đồng. Như vậy nếu muốn cấp chứng nhận cho 30 loại rau mất gần 300 triệu đồng, người trồng rau chỉ có thể phá sản.

Hiện Việt Nam đã và đang tham gia nhiều hiệp định thương mại, xuất khẩu lượng hàng hoá lớn sang các nước. Việc đàm phán thực hiện xuất khẩu nông sản, thực phẩm cho các thị trường được thực hiện, cam kết từ khâu nuôi trồng cho đến bàn ăn.

Liên quan đến ATTP trong ngành chăn nuôi, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng cần phải truy ra ai là người gây ra mất an toàn sản phẩm. Đó là những người thuộc nhóm sản xuất, lưu thông và một nhóm khác là thúc đẩy dùng chất cấm để hưởng lợi ích.

Hiện nay luật pháp qui định về sử dụng chất cấm trong sản xuất vẫn còn khá dễ và chỉ mang tính răn đe, nếu thực sự xử lý cứng rắn và mạnh mẽ về vấn đề qui định sử dụng hóa chất trong công tác sản xuất và chế biến thực phẩm thì sẽ khiến nông dân và nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ sợ mà không làm nữa. Thực phẩm bẩn sẽ giảm mạnh khi có sự can thiệp mạnh tay từ pháp luật, đó là điều chắc chắn. 

                                                                                                      Theo Diệu Thùy
                                                                                                                  Info net

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 10:56:10 18-07-2016

Bài viết cùng thể loại