Vẫn còn nhiều trở ngại để kinh tế Việt Nam phát triển

Hiện tại Việt Nam đang thực hiện công nghiệp hóa, thế nhưng lại dựa vào yếu tố bên ngoài khá nhiều. Một ví dụ điển hình là nền kinh tế thừa thép nhưng

Theo nhận định của GS.TS Nguyễn Quang Thái hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Kinh tế Việt Nam cho biết sẽ có rất nhiều khó khăn để kinh tế Việt có thể vươn lên và phát triển lớn mạnh trong thời gian sắp tới theo như những dự đoán từ nhiều tờ báo uy tín cũng như các chuyên gia về kinh tế trên thế giới

Nhiều dự báo cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ trở thành con hổ châu Á trong những năm săp tới, nhưng đó chỉ là nhận định nhất thời, vẫn còn rất nhiều yếu tố tác động mà chưa thể nào biết trước được. Quá trình phấn đấu của Việt Nam vẫn còn nhiều gian nan, vẫn còn rất nhiều vấn đề phải đối mặt nên đừng vì những lời khen mà chủ quan. Không đơn giản để biến thành "hổ" châu Á một cách dễ dàng với một lời khen. Nhìn lại nền kinh tế Việt Nam, đúng là có rất nhiều cơ hội mới đang rộng mở, nhưng cũng  có rất nhiều thách thức đang đón chờ. Những thách thức đó đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài và chưa thể giải quyết được ổn thỏa. 

Nghị quyết về cơ cấu lại nền kinh tế, xây dựng mô hình tăng trưởng được đề ra ở Đại hội Đảng XII và XIII nhưng chưa có hành động đầy đủ. Do đó, mình phải bình tĩnh để có kế hoạch hành động căn cơ, phù hợp với từng bước, vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội vươn lên.

Có rất nhiều chuyên gia kinh tế đã phân tích và chỉ ra 2 nguy cơ của Việt Nam là chưa giàu đã già và tụt hậu xa hơn về kinh tế. Ông có đồng tình như vậy?

Tình trạng dân chưa giàu đã già là tình trạng chung của nhiều nước trên thế giới. Vì nước nào cũng chỉ có 25-30 năm dân số vàng mà thôi, quy luật là thế. Cái chính là phải tranh thủ thời gian để phát triển ngay lúc đang ở mức dân số vàng để tận dụng cơ hội, chứ đợi đến lúc hết dân số vàng thì đã quá muộn. 

Vấn đề là đào tạo nguồn nhân lực, làm sao có năng suất lao động cao nhất, đó mới là quan trọng để bố trí việc làm. Tỷ trọng đóng góp GDP của nông nghiệp không thay đổi bao nhiêu, vì không chuyển được lao động từ năng suất thấp sang vùng năng suất cao, không đào tạo tay nghề.

Chỉ 20% lao động có bằng cấp thực sự thì làm sao mà công nghiệp hóa được? Bản chất là chất lượng lao động, trình độ tay nghề còn hạn chế, nên phải chất lượng nguồn lao động, đào tạo nguồn lao động thích ứng điều kiện mới.

"Còn nguy cơ thứ hai là cực kỳ lo ngại. Kinh tế tụt hậu vì mô hình, cách thức tăng trưởng của mình là học theo, thấy hay thì làm theo chứ không đi vào bản chất, không có chính sách phát triển căn cơ. Mặc dù đạt được những thành tích quan trọng nhưng sự tụt hậu, mà tôi nói là “lạc điệu” là thấy rõ". Giáo sư Thái bộc bạch.

Hiện tại Việt Nam đang thực hiện công nghiệp hóa, thế nhưng lại dựa vào yếu tố bên ngoài khá nhiều. Một ví dụ điển hình là nền kinh tế thừa thép nhưng vẫn cho nhà máy thép của các nước khác vào hoạt động tại Việt Nam. Muốn phát triển nhưng chỉ đưa vào các công nghệ thấp, không có công nghệ cao, nhà máy thép từ nước ngoài vào chỉ hoạt động chứ không hề có động thái chuyển giao công nghệ, vậy thì đưa vào để làm gì?

Có rất nhiều yếu tố, mà chủ yếu là do cách thức tăng trưởng với hiệu quả năng suất cao chưa đi vào căn cơ. Chúng ta cũng nói nhiều nhưng mà hành động các cấp, các ngành đều khác. Nhiều cải cách đưa ra, như ba đột phá chiến lược chưa làm được bao nhiêu. Chủ trương của Đảng rất đúng nhưng từ Nghị quyết đến hành động là còn quá xa.

Vấn đề khắc phục tụt hậu không phải kêu than mà là hành động, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng để thích ứng với giai đoạn mới, với cuộc cách mạng công nghệ. Phải phát động toàn dân, hành động căn cơ quyết liệt, cả bộ máy cùng hành động, tăng cường vai trò người đứng đầu và giám sát của người dân.
 
Tình hình trước mắt vẫn còn khá nhiều vấn đề để giải quyết. Tình hình chung rất khó khăn, phải khoảng mấy năm nữa mới có thể nhận thấy những chuyển biến cơ bản. Nếu định hướng là phát triển nhanh thì không đúng, theo giáo sư Thái, nên lên kế hoạch cụ thể để tận dụng mọi nguồn lực nhằm phát triển tối đa hết mức có thể trong khoản thời gian 2016-2020, có như vậy nền kinh tế Việt Nam mới có cơ hội hóa "hổ" theo như quốc tế dự đoán. 

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:55:20 10-08-2016

Bài viết cùng thể loại