Chỉ số PMI của Việt Nam vượt mặt Thái Lan

Ngành sản xuất của Thái Lan đang bị sụt giảm, điều này khiến cổ phiếu của các thành phẩm giảm đáng kể, kéo theo đó là sự sụt giảm chỉ số PMI. Những hậu quả kéo theo đó là chỉ số đơn đặt hàng mới tại Thái Lan đang sụt giảm kỷ lục trong tháng 9/2016, chính vì nguyên nhân đó đã làm cho hàng loạt việc làm bị cắt giảm kể từ đầu 2016.
Nikkei Market vừa thực hiện báo cáo về chỉ số quản trị và mua hàng (PMI) của Việt nam đang đạt đỉnh cao trong 16 tháng qua trong khi đó chỉ số của Thái Lan lại đang ở mức thấp kỷ lục. 

Công ty này cho biết thêm mức đây là mức điểm thấp nhất trong 10 tháng theo dõi của mình, đồng thời, cũng là tháng thứ 5 chỉ số PMI Thái Lan xuống thấp hơn 50 điểm – định mức an toàn đối với ngành sản xuất.
 
 
Ngành sản xuất của Thái Lan đang bị sụt giảm, điều này khiến cổ phiếu của các thành phẩm giảm đáng kể, kéo theo đó là sự sụt giảm chỉ số PMI. Những hậu quả kéo theo đó là chỉ số đơn đặt hàng mới tại Thái Lan đang sụt giảm kỷ lục trong tháng 9/2016, chính vì nguyên nhân đó đã làm cho hàng loạt việc làm bị cắt giảm kể từ đầu 2016. 
 
Công ty khảo sát này cũng chỉ ra số đơn đặt hàng mới tại Thái Lan cũng đã có sự suy giảm kỷ lục trong tháng 9/2016. Vì vậy đã kéo theo hệ luỵ là hàng loạt việc làm bị cắt giảm trong mỗi tháng kể từ đầu năm 2016.

Ông Samuel Agass, chuyên gia kinh tế tại IHS Market cho biết: “Lĩnh vực sản xuất của Thái Lan tồi tệ kể từ đầu tháng 12/2015, theo đó, các đơn đặt hàng mới, việc làm và cổ phiếu mua hàng đều bị giảm mạnh trên diện rộng."

Không chỉ ở ngành sản xuất nói riêng, theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài, nền kinh tế chung của Thái Lan đang hoạt động dưới công suất.

Tỷ lệ lạm phát đang thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng nhà nước Thái Lan, trong khi đó thặng dư tài khoản vãn lai đang ở mức cao, khoảng 10% GDP; tín dụng tư nhân thấp, chỉ tăng 5% trong quý đầu tiên của năm 2016.

Hiện chỉ có đầu tư công của Thái Lan là đang phát triển với tốc độ 2 con số nhờ vào những kế hoạch lớn của chính quyền quân sự. Tuy nhiên, với việc nền kinh tế tư nhân bị chững lại cũng như sự lo ngại không dám chi tiêu, đầu tư của người dân đã khiến cho IMF dự báo Thái Lan có thể mất đến 1,4% GDP trong năm 2016.

Trái ngược với tình hình không mấy lạc quan của Thái Lan, Việt Nam đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ trong ngành sản xuất. Theo đó, chỉ số PMI của Việt Nam tháng 9 đã đạt “đỉnh” kể từ tháng 5/2015.

Cụ thể, chỉ số PMI của Việt Nam đạt 52,9 điểm trong tháng 9, cao hơn 52,2 điểm của tháng trước đó. Đây là tháng thứ 10 Việt Nam có chỉ số PMI vượt 50 điểm với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất.

Nikkei Market cho biết tăng trưởng sản xuất của Việt Nam đã được cải thiện vào cuối quý III/2016, biểu hiện qua số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng và hoạt động mua hàng đều tăng nhanh so với tháng 8. Nhờ vậy, tốc độ tạo việc làm trong lĩnh vực này đã tăng nhanh hơn và trở thành mức tăng nhanh nhất trong thời kỳ năm năm rưỡi.

“Giá cả đầu ra đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5” Nikkei Market nhấn mạnh. Theo đó, đã báo hiệu sự cải cách mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất, các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt 10 tháng qua.

Ông Andrew Harker, chuyên gia tại IHS Markit, nhận xét "Mức độ lạc quan của các nhà sản xuất sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là trong tương lai gần”.

Theo ông, với mức tăng trưởng mạnh trong suốt quý III, lĩnh vực sản xuất chắc chắn sẽ giúp tạo động lực tăng trưởng GDP trong năm 2016. IHS Market hiện dự báo GDP tăng 5,9% trong năm 2016.
 
                                                                                                Theo Tri Thuc Tre

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 17:30:46 04-10-2016

Tin tức cùng thể loại