Lương về đã cạn? Tại sao?

Xã hội ngày nay có rất nhiều cám dỗ chực chờ ví tiền của bạn, nếu không sáng suốt trong chi tiêu hợp lý sẽ rất dễ cạn kiệt tài chính, mặc dù chỉ vừa mới nhận lương.
Đã có bao giờ bạn tự ngẫm nghĩ lại về những thứ đã tiêu xài trong tháng để tìm hiểu lý do khi bạn nhận lương thì chỉ trong vài ngày là cạn không? Xã hội ngày nay có rất nhiều cám dỗ chực chờ ví tiền của bạn, nếu không sáng suốt trong chi tiêu hợp lý sẽ rất dễ cạn kiệt tài chính, mặc dù chỉ vừa mới nhận lương. Đó là những trường hợp phổ biến với những người trẻ hiện nay.

Trả nợ thẻ tín dụng
 
Với việc xã hội ngày càng số hóa, thì việc thanh toán và chi tiêu bằng thẻ tín dụng cũng không còn quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể giao dịch thành công một món hàng hoặc sử dụng để chi trả một vài dịch vụ một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng đó chính là mối nguy hiểm tiềm tàng trong việc sử dụng thẻ tín dụng. Nếu bạn không kiềm chế thú vui mua hàng vô tội vạ, ỷ rằng có tiền trong tài khoản nên có thể chi tiêu thoải mái nhưng đến lúc lãnh lương ra trả nợ mới thấy "sao mà lương nhanh hết thế nhỉ". 

Đại diện bộ phận bán lẻ của một ngân hàng cho biết, ngày càng có nhiều người mở thẻ tín dụng để rút tiền mặt bất chấp phí cao và lãi suất bị tính đến gần 20% một năm. Nhiều trong số này cũng không trả được hết dư nợ trong một kỳ sao kê nên hằng tháng phải dành một khoản tiền không nhỏ để trả gốc và lãi cho ngân hàng.

Nộp khoản vay trả góp
 


Vấn đề mua trả góp cũng đã trở nên ngày một phổ biến hiện nay. Khi bạn thích một món hàng nhưng tài chính hiện tại của bạn chưa đủ để mua nó, bạn có thể trả phân nửa giá và trả góp trong những tháng sau, thế nhưng bạn phải chịu số % lãi suất mỗi tháng cộng thêm trong giá sản phẩm, dù vậy nhiều người vẫn vì ham thích và chịu thêm mức phí trả góp nặng nề đó để sở hữu món hàng mà họ yêu thích thay vì phải đợi một khoảng thời gian đủ tiền để mua đứt nó. Vì thế hiện trạng lương vừa về thì không cánh mà bay vào ví các công ty tài chính để trả nợ cho khoản góp là điều thường xuyên xảy ra. 

Quả thực, nếu đang là một "con nợ" của công ty tài chính, bạn xem như bị khoá luôn nửa chiếc ví vì lãi suất hằng tháng rất cao. Do đó, nên cân nhắc kỹ việc mua trả góp một món hàng đắt giá nếu bạn không muốn những tháng sau rơi vào cảnh có lương cũng như không.

Vung tay khi vừa nhận lương
 
Khi vừa nhận được một cục tiền lớn, nhiều người sẽ nghĩ đến những khoản chi tiêu lớn mà họ không thể có trong tháng khi lương đã vơi bớt. Và thế là những cuộc ăn chơi, tiêu xài hoang phí bắt đầu cho đến khi giữa tháng lương chỉ còn một nhúm thì lại tằn tiện. Điều đó cho thấy sự mất kiểm soát trong chi tiêu những ngày đầu có lương một cách lãng phí và không cần thiết. Vì vậy, bạn nên ước lượng trước khi có lương về những khoảng chi tiêu bắt buộc trong từng tháng như tiền điện nước, xăng xe, điện thoại, tiền ăn sáng ăn trưa... Sau đó mới tính đến số tiền còn lại để tiêu xài hợp lí trong tháng. 

Dễ dàng vay nợ bạn bè
 
 
Nhiều người hay có thói quen vung tay quá trán, khi mà thấy được một món họ thích nhưng chưa có khả năng để mua trong tháng này, họ có thể mượn người khác với lí do "có lương trả", điều này dần dà trở thành thói quen và khiến cho họ lúc nào cũng phải mắc nợ người khác. Điều này quả thật không hay chút nào. 

Hãy nhắc nhở bản thân chỉ vay tiền  bạn bè, người thân khi thật sự cần thiết. Ví dụ, nếu chẳng may tháng này bạn cần đi khám sức khoẻ khi thấy cơ thể không ổn nhưng đang hết tiền, có thể mượn bạn bè. Nhưng ngược lại, nếu vay để mua sắm cho những món hàng xa xỉ thì nên suy nghĩ lại bạn nhé. 

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 10:41:04 07-07-2016

Tin tức cùng thể loại