Những rào cản vô hình của sự sáng tạo

Nếu tâm trí liên tục phải xử lý thông tin, ta sẽ không có cơ hội để cho các suy nghĩ tự do dạo chơi và trí tưởng tượng bay xa.
Với những vấn đề phức tạp, cần sự sáng tạo cao thì cần phải có nguồn cảm hứng và ý tưởng thật tốt, không bị vướng bận bởi bất cứ điều gì. Sự sáng tạo thường đến một cách ngẫu nhiên, bất ngờ và không đoán trước được. Khi đó tâm trí bạn đang không phải tập trung vào bất cứ một vấn đề gì, không mơ mộng hay suy nghĩ vẩn vơ, đó chính là lúc sự sáng tạo được thăng hoa. 
 
Lịch sử đã chứng minh rất rõ khi những ý tưởng đột phá luôn đến bất ngờ khi tâm trí được tự do suy nghĩ. Vào năm 1881, Nikola Tesla là người sáng tạo ra dòng điện xoay chiều được sử dụng cho đến ngày nay trong một lần ngắm hoàng hôn, đột nhiên Tesla có một ý tưởng lóe lên về từ trường quay, và thế là sau đó ý tưởng trên đã sinh ra phát minh dòng điện xoay chiều, thật là kì diệu đúng không nào. 
 

Tương tự, nhà bác học Albert Einstein thường tìm đến âm nhạc – đặc biệt là nhạc Mozart – khi ông phải vật lộn với những vấn đề phức tạp và cần có cảm hứng.

Nghiên cứu của giáo sư Jonathan Schooler từ Đại học California, Santa Barbara cho thấy người ta sáng tạo hơn sau khi vừa mơ mộng hay không suy nghĩ điều gì cụ thể.

Khi gặp một vấn đề khó khăn, sẽ tốt hơn nhiều nếu trước đó tập trung giải quyết việc dễ dàng hơn triệt để, sau đó quay lại giải quyết việc khó. Cũng giống như lời khuyên khi đi làm bài của các em học sinh, bài nào dễ làm trước, bài nào khó làm sau, điều này nhằm giúp cân bằng tư duy hướng tuyến - vốn đòi hỏi tập trung cao độ - với tư duy sáng tạo (sinh ra từ sự thoải mái và tự do). Việc thay đổi luân phiên giữa hai hình thức tư duy trên sẽ giúp ích rất nhiều những công việc liên quan đến tính sáng tạo, nhà tâm lý học Jonathan Smallwood phân tích trong một bài báo đăng trên tạp chí.

Cuộc sống hiện đại với những tất bật trong công việc và nhiều áp lực khác dồn nén làm cho đầu óc chúng ta không thể thảnh thơi hoạt động. Những hoạt động thường ngày của cuộc sống hiện đại tưởng chừng như rất nhỏ nhưng nếu nhìn bao quát lại thì chiếm rất nhiều thời gian của chúng ta. 

Chúng ta cần phải tìm cách cho bộ não nghỉ ngơi. Nếu tâm trí liên tục phải xử lý thông tin, ta sẽ không có cơ hội để cho các suy nghĩ tự do dạo chơi và trí tưởng tượng bay xa. May mắn thay, có một số điều bạn có thể làm để tăng sự sáng tạo cho bản thân mình.
 
Để có thể tự do sáng tạo thì trước hết nên rũ bỏ những áp lực cuộc sống bộn bề trước mắt. Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn mà bản thân mình đặt ra từ bấy lâu, thử và trải nghiệm những điều mới, những gì đó có chút mạo hiểm nhưng đầy mới mẻ. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh trải nghiệm càng phong phú thì càng mở rộng khả năng tư duy sáng tạo và tạo ra những giải pháp đột phá. 
 
Bạn nên dành thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Nhà tâm lý học Barbara Fredrickson cho biết nhờ vui chơi mà chúng ta thấy hạnh phúc hơn và sáng tạo hơn vì nó giúp tâm trạng của bạn được cải thiện. Vì thế hãy dành thêm thời gian chơi đùa với chú chó của bạn, hay chơi với bọn trẻ hoặc gia nhập một CLB sưu tập tem chẳng hạn.

Việc thay đổi qua lại những công việc đòi hỏi sự tập trung với những hoạt động ít cần động não hơn sẽ là biện pháp rất tốt giúp bộ não có thời gian nghỉ ngơi và mang lại nguồn cảm hứng giúp tạo ra những khoảng trống cho ý tưởng lớn ra đời.
 
                                                                                                Theo Trí Thức Trẻ

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 16:20:03 12-05-2017

Tin tức cùng thể loại