Triết lý kinh doanh khác người nhưng đầy hiệu quả

Có những triết lý kinh doanh trái ngược hoàn toàn với sách vở và kiến thức kinh doanh trong bất kỳ trường kinh doanh nào trên thế giới nhưng hiệu quả mà nó mang đến là không thể bàn cãi.
Người Nhật luôn được biết đến với tác phong làm việc nghiêm túc và chăm chỉ cùng nền kinh tế phát triển thịnh vượng. Để hiểu thêm về người Nhật và bí quyết thành công của họ, hãy tham khảo triết lý kinh doanh của một doanh nhân Nhật với tiêu đề "hãy chăm sóc những con gà mái" của ông và biết được nguyên nhân có những công ty tại Nhật có thể tồn tại tới hơn 3000 năm một cách bền vững như vậy. 
 
Triết lý kinh doanh có rất nhiều nhưng hầu hết đều nhắm đến lợi nhuận và thành công. Hiện nay có khá nhiều các doanh nhân nổi lên, hầu hết đều có triết lý kinh doanh tựa tựa nhau. Nhưng ngoài ra vẫn có những triết lý kinh doanh trái ngược hoàn toàn với sách vở và kiến thức kinh doanh trong bất kỳ trường kinh doanh nào trên thế giới như triết lý kinh doanh của vị tỷ phú 84 tuổi người Nhật Bản sở hữu mô hình công ty có tuổi đời lên đến hơn 3000 năm.
 

"Nếu muốn có trứng hãy chăm sóc cho những con gà mái. Một khi bạn hành hạ hay giết nó thì điều đó sẽ chẳng thể thực hiện được."
 
Những bài học kinh doanh từ thuở sơ khai đều chỉ ra rằng tập trung vào cổ đông sẽ giúp hoạt động của công ty ngày một lớn mạnh và phát triển. Thế nhưng đối với ông Kazou Inamori thì lại khác, ông chỉ quan tâm đến vấn đề nhân viên của mình cảm thấy hạnh phúc và làm việc hăng say hơn là vấn đề cổ đông. Với triết lý kinh doanh khác biệt, Inamori đã dẫn dắt công ty Kyocera Corp thành công vẻ vang, trở thành một công ty điện tử khổng lồ, điều hành nhà mạng trị giá 64 tỷ USD KDDI Corp., và đã vực dậy thành công Japan Airlines khỏi nguy cơ phá sản vào 2010. 

Là một người theo đạo Phật, ông Inamori luôn tỏ ra ngờ vực về phong cách quản trị của phương Tây. Quan điểm của ông cho thấy nhiều doanh nghiệp Nhật Bản không đặt niềm tin vào kế hoạch khiến các doanh nghiệp cống hiến nhiều hơn cho các cổ đông của Thủ tướng Shinzo Abe.
 
Câu nói thu hút sự chú ý của ông trong một bài phỏng vấn vào tháng 10 2015 "Nếu muốn có trứng hãy chăm sóc cho những con gà mái. Một khi bạn hành hạ hay giết nó thì điều đó sẽ chẳng thể thực hiện được."  đã nói lên quan điểm kinh doanh khác biệt của ông và sự thành công mà nó mang lại. 

Đây là 1 quan điểm thực sự đáng lưu tâm bởi nó được tạo dựng trên nền tảng từ sự thành công to lớn của Inamori. Hiện KDDI và Kyocera có tổng giá trị thị trường ước tính lên tới 82 tỷ USD. Khi được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Japan Airlines năm 2010, ông đã ở tuổi 77 và không có bất cứ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực hàng không. Nhưng trong năm tiếp theo, ông đã giúp cho hãng có lợi nhuận và thoát khỏi tình trạng phá sản. Không chỉ vậy, 2012 còn là năm đánh dấu cho việc ông đưa hãng trở lại sàn chứng khoán Tokyo.

Với những kỳ tích đã lập được, ông Kanzou Kinamori đã cho thấy việc đối xử và quan tâm đến nhân viên của mình mang lại một tác động không nhỏ đến sự thành công của cả doanh nghiệp. 

Nhậm chức CEO không lương và bắt tay vào việc điều phối công ty, ông đã đưa ra những chế độ nhằm mang lại lợi ích và chứng tỏ sự quan tâm của mình với các nhân viên. Ông in ra những cuốn sách nhỏ về triết lý kinh doanh và gửi tặng nó cho tất cả nhân viên của mình nhằm khẳng định sự quan tâm của công ty đến sự phát triển của họ. Là một người theo đạo Phật, ông còn hướng nhân viên của mình đến lối sống đúng đăn theo tư tưởng Phật giáo đồng thời giải thích ý nghĩa xã hội mà công việc của họ mang lại. Vì thế đa phần nhân viên làm việc tại công ty của ông đều rất hài lòng và luôn sẵn sàng cống hiến hết sức mình cho sự thành công của công ty. 

Theo ông: “Những lãnh đạo công ty cần khiến cho nhân viên hạnh phúc cả về tinh thần và thể chất. Đó phải là mục đích quan trọng hàng đầu trong công việc của họ chứ không nên là việc cống hiến cho các cổ đông”.
 
Con đường ông đặt ra và đưa doanh nghiệp mình phát triển không giống với bất cứ mô hình quản trị điển hình nào hiện nay, nhưng lại tỏ ra vô cùng hiệu quả và khiến vô số người muốn học theo quan điểm này của ông. Hơn 4,500 chủ doanh nghiệp đã tham gia vào hội nghị thường niên do ông tổ chức tại trường Seiwajyuku mỗi quý. 

Quan điểm kinh doanh của ông vì không theo đường lối và quy củ nên rất dễ dàng làm "phật ý" các cổ đông của công ty. Tuy nhiên điều quan trọng luôn là khả năng làm việc của nhân viên. Nếu họ hài lòng với công việc hiện tại, họ sẽ cống hiến hết mình và cải thiện năng suất làm việc tốt hơn sẽ giúp tăng lợi nhuận đáng kể. Các doanh nghiệp hay tỏ ra e ngại về lợi nhuận khi sử dụng chúng vào việc cải thiện đời sống cho nhân viên, thế nhưng cách làm của Inamori đã chứng minh hiệu quả và lợi nhuận mang lại nếu như họ theo đuổi phương thức mang lại lợi nhuận cho xã hội này. 


Các công ty do Inamori lãnh đạo được kết nối không chỉ bằng cách tiếp cận quản lý. Tính đến ngày 30/9/2015, Kyocera là cổ đông lớn nhất trong KDDI, với 13,7% quyền bỏ phiếu. Số cổ phần này có giá trị 8,2 tỷ USD, gần bằng một nửa giá trị thị trường của Kyocera. Kyocera sở hữu 2,2% cổ phần của Japan Airlines.

Theo tờ Forbes, Inamori và gia đình ông nắm giữ khối tài sản ròng lên tới 1,1 tỷ USD, đứng thứ 32 trên danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản.

Seth Fischer - Giám đốc đầu tư tại Oasis thì nói rằng đây là lối suy nghĩ lỗi thời và bỏ qua rủi ro KDDI có thể đi xuống.

Tuy nhiên, cần phải biết rằng dù Inamori luôn chú trọng việc giúp nhân viên hạnh phúc nhưng không có nghĩa họ được thư giãn. Hạnh phúc theo ông được tạo ra từ chăm chỉ làm việc, điều này được lấy ra từ một quan điểm Phật pháp mang tên “shojin”- tức là sự thăng hoa tâm hồn thông qua sự tận tâm với công việc. Trong cuốn sách triết học của ông xuất bản năm 2004, ông đã đặt câu hỏi về xu hướng ngày càng tăng của người dân Nhật Bản để đánh giá giá trị giải trí.

"Đúng là công ty thuộc về các cổ đông, nhưng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhân viên cũng là điều sống còn đối với công ty. 'Những con gà mái' nên luôn luôn được khỏe mạnh", ông nói.

                                                                                   Vân Đàm/theo Bloomberg 

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 14:40:52 06-02-2017

Tin tức cùng thể loại