Vấn đề tổn thất điện năng, bài toán nan giải của ngành điện Việt Nam

Hiện tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc là đơn vị có tỷ lệ tổn thất điện năng cao nhất với 6,68% và mục tiêu là phải giảm xuống còn 5%
Hiện nay tình trạng tổn thất điện năng tại nước ta đang tăng trưởng mạnh mẽ, điều này trở nên bất lợi đới với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tỷ lệ tổn thất điện càng cao sẽ tỉ lệ thuận với số tiền mà khách hàng phải trả tiền điện hằng tháng. Vì vậy hiện nay tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang lên kế hoạch tăng đầu tư nhằm cải thiện tình trạng tổn thất điện năng tại nước ta và đạt mục tiêu giảm tổn thất điện năng trong 5 năm tới. 
 


Một trường hợp cụ thể đó là Công ty Điện lực Bắc Ninh, là một trong 27 đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc được giao nhiệm vụ phải giữ mức chỉ tiêu tổn thất điện năng trong năm nay là 4,2%. Nhưng đến khi tổng kết trong 7 tháng đầu năm thì kết quả lại là 6,05%. Việc này xảy ra do lưới điện hạ áp có tỷ lệ tổn thất lên tới 7,03% làm ảnh hưởng đến tổn thất chung của toàn công ty.

Chỉ còn 5 tháng để điện lực Bắc Ninh sửa chữa và hoàn thành tiến độ cho đúng chỉ tiêu được đặt ra. Để đạt được điều đó, điện lực Bắc Ninh phải khống chế mức tổn thất điện năng không được vượt quá 1,71%. 

Vấn đề trên không phải chỉ của riêng ngành điện Bắc Ninh, mà là vấn đề chung cho toàn ngành điện của đất nước. Giảm tổn thất điện năng từ lâu đã là một nỗi trăn trở của các đơn vị ngành điện nói chung và EVN nói riêng.

Lý do khiến các đơn vị ngành điện gặp khó khăn là vì trong giai đoạn này các nguồn điện giữa các miền vẫn chưa được cân bằng, vì vậy còn hạn chế trong việc đầu tư lưới điện. Ngoài ra EVN phải tiết nhận điện áp hạ nông thôn với khối lượng rất lớn do yêu cầu của chính phủ đặt mục tiêu bán điện trực tiếp đến tất cả các khách hàng. Vì thế tỷ lệ tổn thất điện năng tăng lên đáng kể từ năm 2013 đến nay. Tỉ lệ tổn thất từ lưới điện nông thôn đã lên đến 20, 30%. Hơn 80% dân số tiếp cận điện năng chính là cái giá phải trả cho việc này. 

Cũng bởi trong giai đoạn này, các nguồn điện giữa các miền vẫn chưa được cân bằng, việc đầu tư lưới điện còn hạn chế. Đặc biệt, để đảm bảo mục tiêu bán điện trực tiếp tới tất cả các khách hàng theo chỉ đạo của Chính phủ, EVN phải tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn với khối lượng lớn rất lớn.

Mặc dù hoàn thành chỉ tiêu mà Thủ tướng giao là tỷ lệ tổng thất điện năng chỉ còn mức 7,94%, giảm được 2,21% so với năm 2010, song để giảm xuống mức 6,5% vào năm 2020 đại diện EVN cho rằng đây là thách thức lớn. EVN hiện đã giao nhiệm vụ cụ thể tới 5 Tổng công ty điện lực và Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (NPT).

Hiện tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc là đơn vị có tỷ lệ tổn thất điện năng cao nhất với 6,68% và mục tiêu là phải giảm xuống còn 5%. Có nhiều lí do khách quan dẫn đến tình trạng trên, bởi vì Tổng công ty miền Bắc là đơn vị có hệ thống lưới điện sớm nhất, ngay từ khi nước ta bắt đầu phát triển, vào thời kỳ 1954. Và đến những năm ngành điện bắt đầu quy hoạch là 1975 thì hệ thống lưới điện miền Bắc đã quá cũ kỹ, đây cũng là một phần làm ảnh hưởng lớn đến mục tiêu giảm tổn thất điện năng. 

Bên cạnh đó, GS. Trần Đình Long cũng cho rằng để giảm tổn thất điện năng thì cùng với việc tăng đầu tư, phải đưa ra nhiều giải pháp trong quản lý vận hành. Cụ thể, muốn lưới điện tổn thất điện năng thấp thì phải đầu tư lưới điện và trạm biến áp đồng bộ, tuy nhiên phải chọn mạng lưới điện như thế nào để tận dụng tối ưu năng lượng.

Hiệu quả kinh doanh của đơn vị điện lực sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tổn thất điện năng, vì giá điện sẽ tăng nếu tỷ lệ tổn thất điện năng tăng. Tổn thất càng cao thì tiền điện khách hàng trả sẽ càng nhiều. Điều này gây ra bất mãn ở một số khách hàng với mức tổn thất hiện tại.

Để việc giảm tổn thất điện năng được tối ưu thì hoạt động đầu tư của ngành điện phải đuổi kịp nhu cầu và chính sách phù hợp. Nhưng theo tình hình hiện tại thì việc này đang là vấn đề nan giải. Để giải quyết vấn đề trên, theo Giáo sư Viện sỹ, Tiến sỹ khoa học Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho biết, chúng ta cần áp giá điện theo thời gian sử dụng, tránh sử dụng vào giờ cao điểm để giảm công suất cực đại sử dụng, tức giảm tổn thất. Đồng thời, cần áp dụng cơ chế thưởng phạt trong sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, có giải pháp hợp lý trong quy hoạch, thiết kế, đầu tư, lựa chọn cấu hình lưới điện phân phối trong vận hành hợp lý… Có như vậy mới có thể giảm tổn thất điện năng, góp phần giải quyết bài toán nan giải của ngành điện Việt Nam hiện nay. 

                                                                                       Thông tin từ nhiều nguồn

Tạo bởi Nguyễn Oanh vào lúc 11:35:35 05-08-2016

Tin tức cùng thể loại